Trào lưu chụp ảnh trẻ sơ sinh qua đời của những ông bố bà mẹ mất mát

Trào lưu chụp ảnh trẻ sơ sinh qua đời của những ông bố bà mẹ mất mát

Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đau buồn khi không may mất con của các bậc cha mẹ đang dần trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia phương Tây.

Mới đây, bức hình siêu mẫu Chrissy Teigen khóc nghẹn vì đứa con xấu số không may qua đời trong bệnh viện đã nhận được hàng ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và bình luận của cộng đồng mạng trên Twitter và Instagram.

Bức ảnh được Chrissy Teigen đăng tải trên mạng xã hội ngày 30/9 khi mất đứa con trai ở những tháng cuối của thai kỳ
Bức ảnh được Chrissy Teigen đăng tải trên mạng xã hội ngày 30/9 khi mất đứa con trai ở những tháng cuối của thai kỳ

Chrissy Teigen là cái tên nổi tiếng trong làng thời trang Mỹ, kết hôn với nam ca sĩ John Legend vào năm 2013 tại Ý. Cặp đôi đón con gái đầu lòng tên Luna Simone Stephens vào năm 2016 và có thêm cậu con trai tên Miles Theodore Stephens vào năm 2018.

Đầu năm nay, Chrissy tiếp tục mang thai đứa con thứ 3. Em bé được đặt tên là Jack. Tuy nhiên, vào tuần cuối cùng của thai kỳ, Chrissy phải nhập viện do xảy ra biến chứng. Ngày 30/9, ngôi sao 34 tuổi đăng dòng Tweet kèm bức ảnh đen trắng của cô, thông báo Jack đã qua đời do thai chết lưu.

Chrissy Teigen và John Legend nghẹn ngào ôm đứa con xấu số không may qua đời trong bệnh viện
Chrissy Teigen và John Legend nghẹn ngào ôm đứa con xấu số không may qua đời trong bệnh viện

Trong khi nhiều bạn bè và người hâm bộ bày tỏ sự thương xót và đồng cảm với vợ chồng siêu mẫu Chrissy Teigen, một số người lại bày tỏ quan điểm tiêu cực về việc cô công khai những tấm hình ghi lại khoảnh khắc quá cá nhân.

Một người chỉ trích: “Tôi cảm thấy  bức ảnh đó quá riêng tư và đáng lẽ nên được nên được giữ kín.”

Một bình luận khác cho hay: “Tại sao lại phải chụp hình chứ. Tôi thật sự rất tiếc cho sự mất mát của cô, nhưng có nhất thiết phải chụp lại những bức hình này không?”

Tuy nhiên, một số chuyên gia tâm lý cho rằng việc chụp lại những bức hình cho trải nghiệm đau buồn ấy sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chữa lành tổn thương đối với các bậc cha mẹ không may gặp phải tình trạng sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Ảnh minh họa việc trị liệu tâm lý cho phụ nữ có con qua đời
Ảnh minh họa việc trị liệu tâm lý cho phụ nữ có con qua đời

Nhà trị liệu tâm lý về hôn nhân & gia đình Saniyyah Mayo cho biết: “Tâm lý học dạy chúng ra rằng, phương pháp chữa lành nỗi đau chính là nói về nỗi đau. Bạn càng chia sẻ nhiều về các ký ức đau buồn xảy ra trong cuộc đời, bạn càng ít bị ảnh hưởng tiêu cực từ chúng. Cũng giống như nhiều người đi trị liệu tâm lý, họ nói hết tất cả nỗi đau của họ với bác sĩ và biến năng lượng tiêu cực từ những ký ức buồn chuyển hóa thành năng lượng tích cực, giúp họ mạnh mẽ hơn.”

Câu ngạn ngữ Anh “Một bức hình đáng giá hàng ngàn lời nói” vẫn đúng trong thời đại ngày nay. Vào những thời điểm đau buồn như trường hợp của siêu mẫu Chrissy, những bức ảnh sẽ giúp cô ghi lại ký ức về đứa bé, điều mà sau này Chrissy không còn cơ hội được thấy nữa.

Chuyên gia sức khỏe tâm thần, Dan Reidenberg chia sẻ: “Trong những hoàn cảnh rất đau khổ như vậy, họ có nhiều cảm xúc đan xen. Những bức ảnh sẽ giúp họ lưu giữ lại cảm xúc ấy theo thời gian để sau này xem lại, họ sẽ nhớ được bản thân mình đã trải qua ký ức đó như thế nào.” 

Ông ấy nói thêm: “Jack đã ở đây với họ, trong khoảnh khắc ngắn ngủi và đau buồn nhất, cũng là khoảnh khắc duy nhất trong đời họ có tấm hình chung với đứa con bé bỏng tội nghiệp của mình.”

Carolina Villages, một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần tại Mỹ cho biết: “Tôi thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều ngay lập tức đồng ý với lời đề nghị chụp lại những bức ảnh tưởng niệm đứa con qua đời của mình, bởi vì chúng có thể lưu giữ lại ký ức với thời gian.

Phụ nữ có khuynh hướng sẽ đương đầu với sự mất mát này một mình, bởi họ cảm thấy rất đau đớn mỗi khi chia sẻ điều này với người khác.

Tuy nhiên, việc chia sẻ những bức hình với người thân và người mà họ tin tưởng lại là một giải pháp hữu hiệu hơn, vì chúng sẽ giúp họ dễ dàng mở lòng và chia sẻ câu chuyện của mình.”

Jamie Otis chia sẻ ảnh tưởng niệm khi mất đứa con đã được 17 tuần
Jamie Otis chia sẻ ảnh tưởng niệm khi mất đứa con đã được 17 tuần

Năm 2016, Jamie Otis, một nhân vật trong gameshow truyền hình thực tế ở Mỹ cũng chia sẻ hình ảnh ghi lại khoảnh khắc rời xa đứa con trai đầu lòng đã được 17 tuần.

Trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay, việc người ta chụp và chia sẻ những bức hình trên mạng xã hội dường như đã trở thành một phần không thể thiếu. Đó cũng chính là cách kể chuyện tuyệt vời nhất mà chẳng cần dùng ngôn từ nào để diễn đạt cả.

Chia sẻ facebook Thanh Tâm