Thế giới đối mặt tình trạng khan hiếm thuốc kháng virus vì Covid-19

Thế giới đối mặt tình trạng khan hiếm thuốc kháng virus vì Covid-19

Số ca Covid-19 ngày càng tăng cao với hơn 36 triệu người mắc và hơn 1 triệu người tử vong đã đẩy nhiều quốc gia vào cảnh thiếu thuốc kháng virus Remdesivir.

Sự kiện: covid

Remdesivir là loại thuốc chứa một tiền chất tương tự nucleotide mới, được Gilead Science phát triển để điều trị các bệnh nhiễm trùng filovirus như bệnh do Ebola và Marburg, sau đó các nhà nghiên cứu phát hiện loại thuốc này còn có khả năng chống lại các virus khác, trong đó có Covid-19.

Remdesivir đã được chứng minh là có thể cải thiện tình trạng sức khỏe cho những trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Remdesivir và Steroid dexamethasone là những loại thuốc duy nhất được Liên minh châu Âu (EU) cho phép điều trị Covid-19. Cả hai loại thuốc này đều đã được sử dụng cho đương kim Tổng thống Mỹ trong thời gian qua.

Thế giới đối mặt tình trạng khan hiếm thuốc kháng virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1
Thuốc được sử dụng với các bệnh nhân nặng mắc covid-19.

Lý do dẫn tới tình trạng khan hiếm này được cho là do nguồn cung Remdesivir bị hạn chế, trong khi nguồn dự trữ cũng dần cạn kiệt. Hai khu vực đang phải mua nhiều Remdesivir nhất hiện nay là Mỹ và châu Âu.

Chỉ tính trong tháng 7/2020, với dân số 500 triệu người, hơn 20 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Anh đã mua được lượng thuốc đủ để điều trị cho khoảng 30.000 bệnh nhân, nhưng theo tình hình thực tế cũng chỉ bảo đảm được tới hết tháng 9.

Trong khi đó, cho tới tháng 9/2020, Mỹ đã mua hơn 500.000 liều thuốc giúp kháng virus nhưng vẫn không đủ cung cấp cho các bệnh viện của quốc gia này.

Nhà sản xuất Gilead Science cho biết đã liên tục tìm cách tăng cường sản lượng suốt từ những tháng đầu năm để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trên toàn cầu, bao gồm cả việc đặt hàng sản xuất từ các đối tác trong ngành dược.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn