5 món đặc sản nổi tiếng ở quê hương tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

5 món đặc sản nổi tiếng ở quê hương tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

Thanh Hoá, quê hương của Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà có rất nhiều đặc sản ngon nổi tiếng, đã gây thương nhớ cho biết bao người con xứ Thanh.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 vừa xướng tên Đỗ Thị Hà cho vị trí cao nhất. Đây là chiến thắng xứng đáng cho cô gái sinh năm 2001 đến từ Thanh Hoá. 

Thanh Hoá là quê hương của rất nhiều người đẹp trong showbiz Việt như Á hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Hoa hậu các dân tộc 2013 Nguyễn Thị Ngọc Anh, và giờ đây là Đỗ Thị Hà.

5 món đặc sản nhất định phải thử khi đi du lịch Thanh Hóa - Ảnh 1
Đỗ Thị Hà vừa đăng quang ngôi vị cao nhất, trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2020.

Song song với đó, quê hương của Đỗ Thị Hà còn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch và nhiều món ăn ngon, gây thương nhớ cho những người con xứ Thanh và cả du khách ghé đến. Những đặc sản ấy là gì, cùng khám phá nhé!

Bánh khoái tép

Về cơ bản, bánh khoái tép có cách thức chế biến giống bánh xèo, đều là bột gạo đổ mỏng, bên trong là phần nhân, ăn kèm rau và nước chấm chua ngọt. Nhưng cái khác cơ bản của bánh khoái tép chính là phần bột để đổ bánh không thêm bột nghệ, thêm nữa, phần nhân không tạo nên vỏ bánh phần vỏ làm từ gạo tẻ không dùng thịt mà là con tép. 

Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 1
Ảnh: mr_goahead
Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 2
Ảnh: i.am.trang

Nếu với bánh xèo, rau ăn kèm sẽ là rau sống dùng để cuốn ăn kèm thì bánh khoái tép sẽ được cho thêm bắp cải thái nhỏ và rau cần ngay lúc tráng, bởi thế ngay cả khi không ăn cùng rau sống, món này cũng ít ngán hơn. Bánh khoái tép ăn kèm nước mắm chua ngọt và dưa góp để chống ngán. Đây là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng ở Thanh Hóa.

Địa chỉ: Phố Hàn Thuyên, Tô Vĩnh Diện, Đào Duy Từ.

Nem chua Thanh Hóa

Một trong những đặc sản nổi tiếng đến mức ai biết tên của Thanh Hóa chính là nem chua. Nguyên liệu của nem chua rất đơn giản và phổ biến, chủ yếu là thịt lợn và bì lợn, nhưng cách lựa chọn và chế biến lại rất cầu kỳ. Đơn cử như thịt lợn phải tươi, ngon, giã, bì phải làm sạch, tỉ lệ bì và thịt phải hài hòa, có thể khi làm nem kết cấu mới ngon.

Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 1
Ảnh: toccvangg

Nem chua Thanh Hóa thường có rất nhiều nguyên liệu gia giảm như lá đinh lăng, tỏi, lá ổi, tiêu, ớt và chút gia vị cho vửa miệng. Nem chua Thanh Hóa đúng chuẩn khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt từ thịt, cái giòn của bì và cái thơm bùi của các loại lá. Nem chua Thanh Hóa cũng là đặc sản nhiều người muốn mua làm quà đi biếu cho bạn bè gần xa.

Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 2
Ảnh: lydia_ilv

hương thơm từ các gia vị. Món nem này thường xuất hiện trong các mâm cơm hoặc dùng để làm quà tặng cho người thân.

Chả tôm

Chả tôm là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Thanh Hóa. Món ăn này được chế biến từ tôm xay nhuyễn cùng các loại gia vị và một chút bột gấc. Sau đó được trộn với thịt ba chỉ rán rồi gói vào bánh phở loại dày và đem đi nướng. Để món ăn được ngon miệng hơn, bạn sẽ ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt. Chả tôm rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời Thanh Hóa se lạnh vào mùa đông. 

Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 2
Ảnh: magthefunniest.photo
Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 1
Chả tôm luôn làm say lòng các vị khách gần xa.

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản của làng Mía, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nguyên liệu chính của món bánh này gồm lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dầu chuối, mật mía, đường, nước nắm, vừng, thịt lợn nạc. Quá trình làm bánh vô cùng công phu, đòi hỏi người làm bánh phải thật khéo léo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mịn của lá gai và gạo. Vị ngọt và béo hòa lẫn vào nhau tạo nên một hương thơm đặc trưng khó phai.

Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 1
Bánh gai Tứ Trụ truyền thống là đặc sản ở vùng đất nơi đây.

Bánh cuốn Thanh Hóa

Dù bánh cuốn là món ăn dân dã, có ở nhiều tỉnh thành miền Bắc, nhưng bánh cuốn Thanh Hóa lại có vị riêng. Vẫn lớp vỏ làm từ bột gạo nhưng vỏ bánh cuốn Thanh Hóa mỏng, dai, rất dẻo.

Top 5 địa chỉ quán ăn ngon ở Thanh Hóa thu hút khách du lịch - Ảnh 1

Phần nhân bánh càng đặc biệt hơn nữa khi ngoài thịt băm còn có thêm tôm. Những con tôm tươi rói, chắc nịch từ sông Mã được xem là thành phần quan trọng giúp bánh cuốn Thanh Hóa có hương vị riêng và ngon khó chối từ. 

Chia sẻ facebook Hải Nhi