Phụ huynh đồng loạt kêu khó, TP HCM điều chỉnh chương trình lớp 1

Phụ huynh đồng loạt kêu khó, TP HCM điều chỉnh chương trình lớp 1

Sở GD-ĐT TP.HCM ra quyết định cho phép giáo viên chủ động điều chỉnh dạy chương trình lớp 1 để các em học kiến thức nhẹ nhàng, tự tin.

Ngày 7/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã ra quyết định điều chỉnh dạy chương trình lớp 1. Theo đó, giáo viên căn cứ điều kiện thực tế của nhà trường, chủ động xây dựng kế hoạch dạy học cho phù hợp với từng môn học, có thể chia thành từng "chặng", điều chỉnh nội dung dạy học gần gũi, dễ hiểu.

Thầy cô không đặt ra yêu cầu chung với tất cả học sinh để tránh gây áp lực cho các em tiếp thu bài chưa tốt. Thay vào đó, giáo viên sẽ phân loại các em theo đặc điểm riêng để có cách dạy phù hợp. Với học sinh tiếp thu bài chưa tốt, giáo viên có thể mời phụ huynh trao đổi, phối hợp để giúp các em tiến bộ.

Sở đề nghị thầy cô ghi nhận sự tiến bộ của học sinh dù là nhỏ nhất, tuyệt đối không chê bai, phê bình. 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, quan điểm của Bộ GD-ĐT khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới là trao quyền tự chủ cho giáo viên. Hiệu trưởng các trường phải hỗ trợ giáo viên, nhất là những lớp có số lượng học sinh vượt quy định.

TP HCM điều chỉnh dạy chương trình lớp 1 - Ảnh 1
Bộ sách Chân trời sáng tạo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho học sinh lớp 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu trấn an: “Thông thường, thời gian đầu trẻ sẽ khó khăn trong chữ viết và phát âm, nhưng hết học kỳ 1 các em sẽ theo được chương trình".

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng nêu nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng học sinh khó tiếp cận với chương trình, sách giáo khoa mới. Năm học trước, trẻ mầm non nghỉ phòng chống Covid-19 kéo dài, các em không được học đầy đủ chương trình giáo dục mầm non của lớp lá. Việc làm quen với con chữ trước khi vào lớp 1 không được rốt ráo như mọi năm.

Tại TPHCM, 80% trong 550 trường tiểu học chọn bộ sách Chân trời sáng tạo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho học sinh lớp 1. Số trường còn lại lựa chọn sách trọn bộ, hoặc theo kết hợp nhiều sách ở từng bộ sách khác nhau: Cánh diều (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phối hợp Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM, Công ty CP Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam); Kết nối tri thức với cuộc sống; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục (Nhà xuất bản Giáo dục).

Trước đó, nhiều giáo viên dạy lớp 1 phản ánh, sách giáo khoa mới, nhất là Tiếng Việt có tiến độ bài học nhanh, yêu cầu cao hơn chương trình cũ khiến học sinh khó theo kịp. Không chỉ giáo viên, phụ huynh cũng chật vật khi kèm con học tại nhà.