Dịch hạch tái xuất tại Trung Quốc, Mông Cổ

Dịch hạch tái xuất tại Trung Quốc, Mông Cổ

Trung Quốc và Mông Cổ báo cáo nhiều trường hợp nghi mắc dịch hạch, trong đó 6 ca được xác nhận qua xét nghiệm, ba người tử vong.

Mới đây Mông Cổ đã ghi nhận người phụ nữ 25 tuổi ngụ tỉnh Khovd, phía Tây Mông Cổ mắc bệnh dịch hạch. Trung tâm Quốc gia về Bệnh động vật (NCZD) cho hay, người này nhiễm vi khuẩn Yersinia sau khi ăn thịt sóc marmot. Cô và 19 người tiếp xúc gần hiện được cách ly tại bệnh viện địa phương.

Trung Quốc, Mông Cổ: Dịch hạch tái xuất - Ảnh 1
Nhân viên y tế phân loại, dán nhãn xác động vật gặm nhấm có thể gây bệnh dịch hạch tại Trung Quốc, năm 2019. Ảnh: Reuters

Từ đầu năm đến nay, Mông Cổ báo cáo 22 trường hợp nghi mắc dịch hạch, trong đó 6 ca được xác nhận qua xét nghiệm và ba người tử vong.

Các ca dịch hạch cũng xuất hiện tại Trung Quốc. Hôm 27/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Vân Nam xác nhận một cậu bé ba tuổi mắc bệnh.

Ngay lập tức chính quyền địa phương ban bố tình trạng khẩn cấp ở cấp độ 4. Một số địa phương cũng thành lập đội kiểm tra tiêu diệt các loài gặm nhấm và bọ chét.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestits lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như sóc marmot, có thể khiến người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời. Hồi cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, dịch hạch từng cướp đi sinh mạng của khoảng 12 triệu người tại Trung Quốc và Ấn Độ.