Ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons

Sự kiện Ông Dương rời Coteccons được giới chuyên môn nhận định sẽ là dấu chấm hết cho hệ sinh thái Coteccons Group.

Vào ngày 5/10 vừa qua, Hội đồng quản trị Coteccons Group đã chính thức chấp thuận và công bố đơn từ nhiệm của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (CTD) Nguyễn Bá Dương.

Ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons
Sự kiện ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT Coteccons khiến thị trường không khỏi rúng động.

Ông Dương là 1 trong 5 cổ đông sáng lập của Coteccons, đồng thời cũng là người nắm giữ những vị trí then chốt và quan trọng nhất như Tổng giám đốc và Chủ tịch hội đồng quản trị từ những ngày đầu thành lập vào năm 2004.

Trong suốt 17 năm gây dựng và phát triển dưới sự lãnh đạo của ông Dương và các cộng sự, Coteccons đã vươn mình trở thành một trong những nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam. Hàng loạt công trình tiêu biểu của tập đoàn danh tiếng này có thể được kể đến như dự án The Landmark 81, The Galleria Residence – The Metropole Thủ Thiêm Giai đoạn I, Tòa nhà Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel… 

Với tầm nhìn và chiến lược dài hơi, ông Nguyễn Bá Dương cũng sớm có định hướng đưa Coteccons  xây dựng và hình thành hệ sinh thái Coteccons Group với hàng loạt công ty thành viên danh tiếng như: Unicons, Ricons, F.D.C (Newtecons), BM Windows, Boho Décor, Dcons, SMART… 

Tính đến năm 2020, tổng tài sản của Coteccons đã vượt ngưỡng 15.000 tỷ đồng, trong đó là hơn 8000 tỷ vốn chủ sở hữu, đồng thời doanh thu năm 2019 cũng đạt tới hơn 23.000 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế đạt 890 tỷ đồng

Dù thông tin ông Dương rời Coteccons đã manh nha trong giới chuyên môn từ trước, nhưng thời điểm công bố quyết định ông Nguyễn Bá Dương rời ghế Chủ tịch HĐQT vẫn cú sốc lớn đối với công ty. Thậm chí các chuyên gia còn nhận định, điều này sẽ kéo theo sự đổ vỡ hàng loạt trong mối liên kết của các công ty thành viên với công ty mẹ, qua đó, hệ sinh thái và ông Dương và cộng sự gây dựng cũng sẽ sớm bị đặt dấu chấm hết.

Theo nhiều nguồn thông tin, trong nội bộ Coteccons sớm đã hình thành nên các mâu thuẫn “không thể hóa giải” kể từ năm 2017, sau những kết quả kinh doanh được đánh giá là không đạt chỉ tiêu, mối quan hệ giữa Coteccons với nhóm Kustocem (nhóm cổ đông lớn nhất của tập đoàn) đã xấu đi trông thấy.

Mối quan hệ đối tác giữa hai bên dần chuyển sang thế đối đầu trong các quyết định và cả định hướng phát triển. Theo nguồn tin nội bộ, nhiều cuộc họp và rất nhiều giải pháp hòa giải đã được đưa ra để cứu vãn tình hình, song với việc ông Nguyễn Bá Dương quyết định sẽ từ nhiệm đã cho thấy tất cả các giải pháp giữa hai bên đều đi đến thất bại hoàn toàn.

Ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons
Tân chủ tịch HĐQT Coteccons - ông Bolat Duisenov

Sau khi ông Dương kết thúc công việc của mình tại Coteccons, người kế nhiệm được xác định là ông Bolat Duisenov, một doanh nhân người Kazakhstan giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Ông Duisenov hiện đang đảm nhận vai trò tổng giám đốc Kusto Việt Nam, chính thức tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch HĐQT từ ngày 5/10, ngay sau khi ông Dương rời nhiệm sở.

Như vây,  trong Hội đồng quản trị của Coteccons chỉ còn lại ông Nguyễn Quốc Hiệp là thành viên đội hình sáng lập nên Coteccons những ngày đầu. Ông Nguyễn Bá Dương khi rời khỏi Coteccons sẽ “toàn tâm toàn ý” với vai trò của mình tại Ricons (nơi ông Trần Quang Quân, cộng sự cũ của ông Dương tại Coteccons, lãnh đạo) và Newtecons (nơi ông Dương sáng lập và cùng người thân sở hữu phần lớn cổ phần).

Chia sẻ facebook Thanh Pham