Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp loại bỏ gỉ sét trên bề mặt vật dụng kim loại

Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp loại bỏ gỉ sét trên bề mặt vật dụng kim loại

Baking soda, giấm chuyên chất, khoai tây kết hợp xà phòng rửa bát là 3 phương pháp hiệu quả để loại bỏ vết gỉ sét nhẹ trên bề mặt vật dụng kim loại.

Khi nước đọng trên bề mặt của vật dụng kim loại một thời gian thì quá trình oxy hóa sẽ xảy ra khiến đồ dùng của bạn bị gỉ. Đừng vội lo lắng, chúng ta vẫn có cách để loại bỏ các vết gỉ sét này. Dưới đây là 3 phương pháp bạn có thể áp dụng, kèm theo ưu và nhược điểm của từng cách để bạn chọn lựa giải pháp tối ưu nhất cho mình.

1. Baking soda

Phương pháp này áp dụng cho những bề mặt kim loại ít gỉ sét, kim loại mỏng.

Cách làm: 

Rửa qua vật dụng và để ráo nước, rải một lớp bột baking soda trực tiếp lên bề mặt đồ vật, ưu tiên những vị trí gỉ sét sẽ tiếp xúc. Giữ trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ rồi dùng miếng rửa chén bằng kim loại để loại bỏ lớp gỉ. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa và lau khô bằng khăn.

Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp loại bỏ gỉ sét trên bề mặt vật dụng kim loại - Ảnh 4
Phương pháp này áp dụng cho những bề mặt kim loại ít gỉ sét, kim loại mỏng.

Ưu điểm: Đơn giản, sử dụng nguyên liệu phổ biến, rẻ tiền.

Nhược điểm: Phải mất hơn một tiếng đồng hồ mới bắt đầu có tác dụng, và chỉ hiệu quả với bề mặt ít gỉ. Ngoài ra phải chuẩn bị thêm một ít dầu bôi trơn khi chùi rửa bằng cọ.

2. Giấm nguyên chất

Phương pháp này áp dụng tốt nhất cho những dụng cụ hoặc vật dụng có thể ngâm toàn bộ phần bị gỉ vào trong chất lỏng mà không bị ảnh hưởng đến các bộ phận còn lại.

Cách làm: Nhúng toàn bộ dụng cụ, vật dụng cần xử lý vào trong giấm trắng và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt đồ vật ra và dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải kim loại để loại bỏ vết gỉ. Nếu đồ vật không thể ngâm toàn bộ, hãy dùng giẻ nhúng nhấm rồi quấn quanh vết gỉ và để qua đêm.

Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp loại bỏ gỉ sét trên bề mặt vật dụng kim loại - Ảnh 3
Phương pháp này áp dụng tốt nhất cho những dụng cụ hoặc vật dụng có thể ngâm toàn bộ phần gỉ vào trong chất lỏng.

Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu sẵn có trong bếp, không gây độc hại. Không cần thêm dầu bôi trơn khi cọ rửa.

Nhược điểm: Tiêu tốn rất nhiều thời gian, khoảng 8 tiếng đồng hồ ngâm giấm qua đêm, lâu hơn cả khi dùng baking soda.

3. Khoai tây và xà phòng rửa bát

Phương pháp này áp dụng cho những đồ vật có bề mặt bằng phẳng, không quá gồ ghề hay nhiều khe nhỏ

Cách làm: Có lẽ phương pháp này còn khá mới lạ đối với nhiều người, nhưng nó thực sự có hiệu quả trong việc loại bỏ gỉ sét. Đầu tiên, bạn cắt đôi củ khoai tây và nhúng vào xà phòng rửa bát. Sử dụng khoai tây giống như một miếng cọ rửa, chà xát xung quanh vị trí bị gỉ và quan sát chúng dần biến mất.

Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp loại bỏ gỉ sét trên bề mặt vật dụng kim loại - Ảnh 1
Phương pháp này áp dụng cho những đồ vật có bề mặt bằng phẳng, không quá gồ ghề.

Ưu điểm: Phương pháp dễ dàng và không tốn nhiều thời gian chờ đợi như baking soda hay giấm. Tác dụng tốt với các đồ dùng như xoong nồi, chảo,...

Nhược điểm: Cách làm này khá “bày bừa” khi chuẩn bị và bạn cần dọn dẹp sạch sẽ những thứ vương vãi từ khoai tây và xà phòng rửa bát trên bàn.