Về đất "hoa vàng cỏ xanh", ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu

Về đất

Tới Phú Yên du lịch, thật thiếu sót nếu không thưởng thức loạt món ăn siêu ngon từ hàu. Từ con hàu sữa, người dân ở đây đã chế biến ra biết bao món ăn ngon!

Hàu Phú Yên được nuôi dọc bờ biển, đặc biệt là ở Ô Loan. Hàu tươi rói, ngọt thịt, ngoài mướt mát, trong nhân mịn màng mượt như nhung, nấu lên không hề có cảm giác tanh mà thơm phức, có vị đặc trưng của biển. Người dân xứ Nẫu có rất nhiều cách chế biến hàu, với đủ loại món ăn hấp dẫn.

Cháo hàu

Các tiệm hàu tại Phú Yên hay phục vụ cháo hàu với hai kích cỡ, tô nhỏ vừa vặn cho một người ăn. Cháo được nấu từ gạo đỏ thêm chút gạo nếp thơm ngon, được nấu tới khi gạo nhừ và nở bung sóng sánh. Hàu được xào sơ với mỡ hành cho dậy mùi nhưng vẫn giữ nguyên độ tươi, rồi trút vào tô cháo nóng hổi. Ăn kèm với cháo là một chút gừng cho ấm bụng, ớt, thêm chút hành ngò là thực khách có thể thưởng thức một tô cháo ngon lành.

Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 1
Ảnh: Nguyễn Chí Nam

Hàu chiên trứng

Hàu chiên trứng là món ăn giàu dinh dưỡng. Hàu béo mập, trứng bùi thơm kết hợp tạo nên một bản giao hưởng trong khuôn miệng, mềm mèm, ngầy ngậy, chấm với mắm ớt đậm đà rất thỏa mãn. Để cân bằng lại vị béo của hàu và trứng, người ta thường thêm một chút gừng the the, hành giòn giòn. Một đĩa hàu chiên trứng vài chục ngàn mà khá lớn, thích hợp để một gia đình cùng ăn.

Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 1
Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 1

Hàu nhúng giấm

Ở Phú Yên và các tỉnh ven biển miền Trung có cách thưởng thức hàu vô cùng lạ miệng, đó là hàu nhúng giấm. Để tăng hương vị cho nước lèo nhúng hàu, người ta cho thêm dừa xiêm, nêm gia vị đậm đà, đặc biệt luôn có ớt xanh đặc trưng. Hàu tươi làm sạch nhúng giấm đôi chút rồi nhấc lên ăn liền, vừa thanh lại dậy vị, mà vẫn giữ nguyên độ ngon tươi nguyên bản của thịt hàu, ăn kèm với bánh tráng thì quả thực tuyệt hảo!

Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 1
Ảnh minh họa. - vivianzh4ng

Hàu um chuối

"Um chuối" là phương thức chế biến từ Bắc tới Nam đều có, nhưng ở Phú Yên, người ta rất chuộng cách chế biến dân dã này, đặc biệt kết hợp với món hàu "của nhà trồng được". Hàu được xào xơ rồi bỏ thịt ra, sau đó đổ chuối chát được xắt mỏng, ngâm rửa sạch nhựa vào xào, đun cùng nước mỡ và nước hàu tới khi chuối mềm, rồi mới đổ hàu vào lại, để giữ nguyên độ tươi non mềm của hàu. Hàu ngọt bùi, chuối mềm hơi chát ăn cùng rất hợp, kết hợp thêm món bánh tráng huyền thoại của dân xứ Nẫu là tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh số dzách.

Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 2
Ảnh: Thanh Niên

Hàu xào 

Hàu xào là một trong những cách chế biến món đặc sản từ biển này ở Phú Yên. Hàu xào không với hành ngò, xào mỳ, xào nui đều ngon, nhưng đặc sắc nhất là hàu xào mướp. Mướp xào mềm tới hoà cùng với vị mướt mát của hàu rất hoà quyện, mùi mướp vườn nhà thanh thanh trộn cùng hương vị đậm đà của biển cả đến là hài hoà. Ăn món hàu xào mướp này, nhất định phải có bánh tráng giòn giòn, dai dai đi kèm, có thể bẻ ít vụn bánh thả vào, hoặc chấm đẫm, tạo nên sự đa dạng về kết cấu.

Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 1
Hào xào là món ăn đặc sắc của Phú Yên...
Về đất hoa vàng cỏ xanh, ăn loạt đặc sản siêu ngon từ hàu - Ảnh 1
Nhưng đặc biệt hơn cả là hàu xào mướp.