Lươn biển chết nghẹn vì nuốt chửng cá nóc

Lươn biển chết nghẹn vì nuốt chửng cá nóc

Chú lươn biển đã phải trả giá khi lỡ nuốt nhầm con mồi trong lúc kiếm ăn.

Chú lươn biển dài 1,2m này được tìm thấy bởi Tim Mayer - một giáo viên hướng dẫn lặn - trên bãi biển ở đảo Titikaveka thuộc quần đảo Cook ở Thái Bình Dương hồi cuối tháng 9/2020. Ban đầu, Tim Mayer tưởng xác chú lươn này là một khúc gỗ, sau đó, chính con gái 3 tuổi là Chailer đã nhận ra sự thật. Tim Mayer liên lạc với nhà sinh vật học tại địa phương Kirby Morejohn để xác nhận về hình thù kỳ dị của chú lươn.

Vì nuốt chửng cá nóc, lươn biển đã chết nghẹn - Ảnh 1
Vì nuốt chửng cá nóc, lươn biển đã chết nghẹn. Ảnh: Tim Mayer.

Sau khi tìm hiểu, Kirby Morejohn cho rằng chú lươn biển này có khả năng ăn thịt cá nóc nhưng không may con mồi đã phình to để tự vệ nên chặn ngang họng khiến cho lươn bị ngạt thở dẫn đến tử vong. Đồng thời, Kirby Morejohn chia sẻ thêm ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng này, có lẽ chú lươn đã chọn con mồi quá to so với kích cỡ họng của nó.

Lươn biển Moray là loại động vật có xương sống, chúng có hàm rắc sắc nhọn cùng bộ hàm chắc khỏe giúp ngoạm chặt con mồm rồi từ từ nuốt chúng vào cổ họng để tiêu hóa. Tuy nhiên, có lẽ cổ họng của lươn không được tạo hóa thiết kế cho việc ăn cá nóc.