Vì sao có những cuộc hôn nhân chết yểu?

Vì sao có những cuộc hôn nhân chết yểu?

Phần đa những cuộc hôn nhân chết yếu không có lý do tan vỡ đủ thuyết phục, song luôn rơi vào các trường hợp điển hình sau đây.

Hôn nhân một chiều

Trong quan hệ vợ chồng, cả hai đều mong được yêu thương trọn vẹn, hết lòng, nhưng nếu một người chỉ trông đợi nửa kia dốc lòng với mình mà bản thân lại chỉ biết nhận thì đây là một mối quan hệ một chiều, thiếu tích cực.

Bất cứ một mối quan hệ nào đặc biệt là quan hệ vợ chồng không thể chỉ do một người duy trì, mà phải cùng nhau đương đầu với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, hoàn toàn không thể chỉ là "tìm nơi trú ẩn an toàn cho cuộc đời".

Vì sao có những cuộc hôn nhân vừa cưới vài năm đã chia tay? - Ảnh 1
Nhiều cuộc hôn nhân vừa kết hôn vài năm đã chia tay vì những lý do hết sức phổ biến.

Kết hôn tức là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, đảm nhận những vai trò khác nhau để gìn giữ mối quan hệ bền vững. Do đó nếu chỉ một phía chịu trách nhiệm, nửa kia vẫn tiêu diêu đeo đuổi mục tiêu riêng mình, thì rất nhanh chóng, mối quan hệ ấy sẽ tan vỡ.

Hôn nhân không chung thủy

Trong hôn nhân điều cấm kỵ nhất là một trong hai phía có hành vi không chung thủy. Điều đó sẽ gây cú sốc tinh thần to lớn cho nửa kia, làm mất sự tin tưởng và kéo theo đó là những hành xử thiếu tử tế với đối phương. Dù kể cả khi ngoại tình chấm dứt, thì những vết thương nó để lại vẫn tồn tại theo thời gian, trở thành vết sẹo khó lành trong lòng người còn lại.

Theo thăm dò xã hội được thực hiện bởi chuyên trang Best Life (Mỹ) trên 441 người đã có gia đình và ngoại tình cho thấy, hơn một nửa (54,5%) đã chia tay ngay sau khi sự thật lộ ra và 30% khác cố gắng ở bên nhau nhưng cuối cùng đã chia tay, chỉ 15,6% có thể duy trì quan hệ sau sự đổ vỡ lòng tin này.

Vì sao có những cuộc hôn nhân vừa cưới vài năm đã chia tay? - Ảnh 1
Bạo lực gia đình là một trong những nguyên nhân chính, dẫn đến sự đổ vỡ của mối quan hệ vợ chồng.

Hôn nhân có yếu tố bạo lực

Theo thống kê thì bạo lực gia đình chính là một trong những nguyên dẫn đến sự đổ vỡ của mối quan hệ vợ chồng. Bạo lực gia đình ở đây không chỉ là việc bạo hành thể xác, mà còn bạo lực về tinh thần, về kinh tế, hay bạo hành tình dục...

Theo thống kê của Trung Quốc gần đây, giai đoạn Covid-19 bùng phát mạnh nhất vào đầu 2020 cho thấy, các vụ bạo lực gia đình tăng theo cấp số nhân và tỷ lệ ly hôn cũng tăng vọt. Điều này chứng minh một điều đó là bạo lực gia đình là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định chia tay của các cặp vợ chồng.