WHO: Vaccine ngừa Covid-19 có thể sử dụng vào cuối năm

WHO: Vaccine ngừa Covid-19 có thể sử dụng vào cuối năm

Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: "Vaccine ngừa Covid-19 có khả năng sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm nay".

Sự kiện: covid vaccine

Phát biểu tại cuộc họp của Ban điều hành WHO bàn về công tác đối phó đại dịch Covid-19 ngày 6/10, Tổng giám đốc WHO cho biết, thế giới có hy vọng cuối năm nay vaccine ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện trên thị trường.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi bảo đảm thực hiện phân phối công bằng khi vaccine được cấp phép lưu hành: “Chúng ta cần nhau, chúng ta cần đoàn kết và cần sử dụng mọi sức mạnh, nguồn lực năng lượng để chống lại dịch bệnh lần này”.

WHO: Vaccine ngừa Covid-19 có thể sử dụng vào cuối năm - Ảnh 1
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hiện các nước đều đang gấp rút hoàn tất thử nghiệm lâm sàng, cấp phép cho vaccine nhằm ứng phó với đại dịch. Ngày 6/10, Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng quy trình giám sát theo thời gian thực đối với mẫu vaccine do hãng Pfizer (Mỹ) và công ty dược BioNTech (Đức) phối hợp nghiên cứu, phát triển. Trước đó một tuần, liên minh này cũng ra thông báo tương tự với mẫu vaccine của AstraZeneca.

Với mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine vào cuối năm 2021, hiện đã có 9 loại vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm tham gia vào cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX). Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có 168 nước tham gia COVAX, trong đó có 76 nước đủ khả năng tự chi trả chi phí mua vaccine.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn